Với tốc độ phát triển phi mã thì BĐS tại Việt Nam đa dạng hơn rất nhiều về hình thức, mô hình. Trong đó những loại hình phát triển mạnh mẽ nhất hiện nay nhìn chung là đất nền, căn hộ, second home…Vậy với 5 tỷ thì đầu tư gì sẽ lý tưởng, bạn có thể tìm thấy câu trả lời trong bài viết dưới đây.
Đất nền: Đầu tư đất nền là loại hình dù đã hình thành từ lâu đời tuy nhiên được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm vì lợi nhuận cao. Loại hình này sở hữu nhiều ưu điểm, tuy nhiên, cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như: tính pháp lý ở một số khu vực đất nền vẫn chưa rõ ràng, đất nền chỉ thật sự tăng trưởng nếu nằm trong khu vực phát triển đô thị, hạ tầng giao thông đồng bộ, kinh tế vùng phát triển, quy hoạch bài bản. Với số tiền 5 tỷ chỉ có thể mua đất nền ở những vùng ven vì vậy phải “chờ thời”, khó bán, “chôn vốn”…
Căn hộ: Nhu cầu thuê căn hộ đang lớn vì vậy đầu tư căn hộ cũng là kênh đầu tư tiềm năng. Đầu tư căn hộ có thể sinh lợi nhanh chóng bằng hình thức đầu tư “lướt sóng”. Tính thanh khoản tốt, cho thuê, khả năng sinh lợi sẽ đều đặn và ổn định hàng tháng. Tuy nhiên nhược điểm là nhiều dự án căn hộ bị “thổi phồng” giá trị quá mức so với thực tế. Với số tiền 5 tỷ thì hoàn toàn có thể đầu tư cho căn hộ nhưng mô hình này có chu kỳ giá tăng nhẹ, ít có biến động tăng vọt. Nhà đầu tư cần mất nhiều thời gian để tìm hiểu thị trường.
Second home: Đây là loại hình thuộc phân khúc BĐS nghỉ dưỡng. Khi ngành du lịch Việt Nam đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ kéo theo sự phát triển của loại hình đầu tư BĐS này. Khi đầu tư second home, bạn vừa có thể dùng để ở, vừa có thể dùng để kinh doanh sinh lời theo hình thức tự kinh doanh hoặc cho một bên thuê kinh doanh. Khá đặc thù so với những loại hình khác nên sở hữu nhiều tiềm năng mà các loại hình đầu tư khác không có được. Second home có sức hút mạnh mẽ trong giới đầu tư vì khả năng sinh lời kéo dài. Mức lợi nhuận cam kết của loại hình này từ 8 – 14% kéo dài từ 8 – 10 năm.
Theo ghi nhận, lượng khách du lịch càng ngày càng cao tại Việt Nam. Đồng thời số đường bay quốc tế được cải thiện tạo nguồn thu lớn cho loại hình đầu tư BĐS nghỉ dưỡng này. Nếu với 5 tỷ đồng, nhà đầu tư hoàn toàn có thể lựa chọn được 1 dự án second home phù hợp với mức lợi nhuận cao hàng năm.