Đòn bẩy tài chính (Financial Leverage – FL) hiểu một cách chung nhất là sử dụng vốn vay để kinh doanh sinh lời thay vì dùng vốn tự có. Có thể hiểu đơn giản là nhà đầu tư sẽ sử dụng vốn vay để đầu tư thay vì sử dụng hoàn toàn vốn tự có nhằm thu về những khoản lợi nhuận lớn hơn. Hình thức này được tận dụng nhiều và giúp nhà đầu tư dễ dàng sở hữu BĐS hơn. Dưới đây là một số điểm mạnh để khiến đòn bẩy tài chính trở thành lựa chọn ưu tiên của nhiều nhà đầu tư.
Tối ưu hóa dòng vốn: Số vốn của nhà đầu tư sẽ luôn được đảm bảo sinh lời mọi lúc nếu họ sử dụng đòn bẩy thông minh, hợp lý. Cùng một lúc mọi nguồn lực đều tập trung lại để hỗ trợ sinh lời thì lợi nhuận cuối cùng sẽ đảm bảo cao hơn hẳn so với việc phải xé nhỏ vốn ban đầu.
Giảm chi phí cơ hội: Một nhà đầu tư thông minh nhờ vào vốn vay sẽ sắp xếp được kế hoạch tài chính doanh nghiệp và giúp hạ chi phí cơ hội gần như bằng 0. Đòn bẩy tài chính có thể giúp nhà đầu tư làm được điều này.
Đạt lợi nhuận cao từ sự biến động nhanh chóng của thị trường BĐS: Đòn bẩy tài chính có thể giúp những nhà đầu tư tận dụng được cơ hội từ sự biến động nhanh chóng của thị trường BĐS. Từ đó có thể thu được lợi nhuận cao trong thời gian ngắn.
Có cơ hội được hưởng ưu đãi: Những cơ hội này đến từ các chính sách hỗ trợ gói vay ưu đãi từ phía các ngân hàng thương mại. Sử dụng đòn bẩy tài chính hợp lý, nhà đầu tư sẽ có cơ hội tận dụng được những ưu đãi này để thu lợi nhuận cao, trong điều kiện vốn tự có hạn hẹp.
Đòn bẩy tài chính là cách sử dụng tài chính của các nhà đầu tư thông minh và có chiến lược, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư BĐS. Đối với một số người việc sở hữu BĐS là một điều gì đó rất xa vời và khó khăn, nguyên nhân chính vẫn đến từ vấn đề tài chính. Nhưng nếu như hiểu rõ và biết được điểm mạnh của đòn bẩy tài chính thì sẽ dễ dàng hơn!